Địa chỉ sắm trực tuyến đáng tin cậy

Máy kinh vĩ dùng làm gì? Cách dùng máy kinh vĩ

Đăng ngày 15:32, 13/05/2017

Trong ngành đo đạc, trắc địa, xây dựng, máy kinh vĩ là một thiết bị được nhiều người sử dụng. Vậy máy kinh vĩ dùng làm gì, công dụng của máy trong ngành này là gì mà lại có tầm quan trọng cao và cách dùng máy như thế nào để đo đạc chính xác?

 

Máy kinh vĩ dùng làm gì?

 

Máy kinh vĩ là thiết bị dùng đo lường các góc mặt bằng và góc đứng trong không gian, được ghép nối bằng bộ phận quang cơ học. Máy có thể đo góc bằng, góc đứng theo độ chính xác có thể đạt đến một giây (góc).

may kinh vi nikon ne 101

Máy kinh vĩ điện tử Nikon NE101

Công dụng máy kinh vĩ là đo góc và đo khoảng cách, độ cao...ở các công trình xây dựng, khảo sát thực địa, hệ thống mạng lưới tọa độ. Bên cạnh đó máy dùng trong công tác trắc địa công trình, đo đạc các dạng địa hình để xác định đảm bảo về kích thước, hình dạng và độ thẳng đứng của công trình cũng như từ đó xác định vị trí của tim trục công trình đó.

 

Cách dùng máy kinh vĩ

 

Máy kinh vĩ có 3 bộ phận cơ bản là bộ phận định tâm, cân bằng máy, bộ phận đọc số, bộ phận ngắm. Để sử dụng máy kinh vĩ, quý vị thực hiện theo những bước cơ bản dưới đây.

may kinh vi dien tu va phu kien

Máy kinh vĩ và phụ kiện chân máy, thước đo…

Cách dùng máy kinh vĩ cơ bản để đo đạc:

Bước 1: Đặt máy đo, bố trí đế máy

Bạn tiến hành bố trí đế máy bằng cách điều chỉnh chân máy đến một khoảng cách chiều cao thích hợp cho khảo sát, đo đạc rồi siết chặt ốc khóa đế với chân máy sau đó đặt máy lên chân, dùng con ốc trung tâm để gắn máy với chân.

Bước 2: Thực hiện cân bằng máy

  • Cân bằng máy dùng bọt thủy: Tiến hành điều chỉnh 2 ốc cân chỉnh A và B và bọt thủy vào trung tâm vòng tròn, điều chỉnh ốc C và bọt thủy vẫn ở trung tâm vòng tròn.
  • Cân bằng máy bằng đĩa cân chỉnh: Thực hiện nới lỏng ốc kẹp ngang, đặt đĩa song song với đường nối 2 ốc A và B. Tiến hành điều chỉnh bọt thủy nằm ở trung tâm của đĩa. Sau đó xoay tròn đĩa cân chỉnh theo góc 90 độ xung quanh trục đối xứng dọc. Tiến hành điều chỉnh ốc C và lúc này bọt thủy nằm trung tâm của đĩa cân.

Bước 3: Chỉnh về trọng tâm

Có hai cách để chỉnh trọng tâm máy là:

Dùng dọi tâm quang học:

  • Sử dụng ba ốc ở đế máy: Tiến hành xoay nút điều chỉnh tiêu điểm của dọi tâm quang hoc sao cho khớp với vị trí của điểm đánh dấu trên mặt đất. Quan sát qua dọi tâm, tiến hành di chuyển đế máy trên mặt phẳng của chân thiết bị đến khi điểm trung tâm trùng với phần điểm đánh dấu trên đất. Khi xoay đĩa cân chỉnh thì chú ý phải đúng 1 góc 90 độ, bọt thủy sẽ nằm ngay trung tâm. Nếu bọt thủy lệch trung tâm thì điều chỉnh ốc cân chỉnh bọt thủy.
  • Sử dụng dịch chuyển phần trên đế máy: Bạn tiến hành xoay nút điều chỉnh tiêu điểm của dọi tâm quang học, xoay cho đến khi tiêu điểm khớp với vị trí của điểm đánh dấu trên mặt đất. Tiếp theo, tiến hành mở khóa của đĩa thay đổi vị trí tiêu điểm, sau đó quan sát qua thị kính của dọi tâm và dùng đầu ngón tay đẩy vòng ngắm chuẩn để điểm đánh dấu trùng với tiêu điểm. Sau khi đánh dấu xong thì đóng khóa lại, xoay đĩa cân chỉnh chính xác 1 góc 90 độ, bọt thủy lúc này sẽ nằm ngay trung tâm. Nếu bọt thủy lệch, điều chỉnh lại ốc cân chỉnh bọt thủy.

 

Dùng dọi tâm laser:

Thực hiện chỉnh cân bằng với dọi tâm laser như sau:

  • Mở ốc cân chỉnh trung tâm của đế máy, di chuyển đĩa nằm ở phía trên của đĩa máy ( đĩa nền) sao cho điểm laser trùng với điểm đánh dấu trên mặt đất. Tiếp tục là thực hiện khóa ốc cân chỉnh trung tâm.
  • Lặp lại việc cân chỉnh trên đến khi xoay vòng ngắm chuẩn của thiết bị theo bất kỳ hướng nào thì thiết bị vẫn thăng bằng và điểm laser trùng với điểm đánh dấu.

Bước 4 Điều chỉnh và ngắm hướng

  • Tiến hành với dây chữ thập: Hướng ống kính lên trời và những nơi có ánh sáng đồng nhất, xoay thị kính cho đến khi 2 đường chữ thập có màu đen rõ ràng. Khi đó thì trên thang đo chỉ ra hướng chính xác cần ngắm đến.
  • Điều chỉnh ảnh ngắm bằng cách mở bàn kẹp ngang và đứng. Dùng khóa ở thị kính quang học để điểu chỉnh độ rung sao cho nhìn thấy mục tiêu. Thực hiện mở ốc cân chỉnh 2 đường tiếp tuyến ngang và đứng để dời dây chữ thập đã có đến gần mục tiêu. Sau đó bạn tiếp tục điều chỉnh độ rung đến khi mà ảnh ngắm rõ nét và không bị ảnh hưởng bởi góc thị sai.

ung dung may kinh vi dien tu

Dùng máy kinh vĩ đo đạc

Trên đây là cơ bản cách sử dụng máy kinh vĩ, tùy vào từng loại máy và công việc mà bạn thực hiện theo hướng dẫn riêng của kỹ sư.

 

Nguồn: sieuthitracdia.com

Tin khác
Bình luận Facebook:
Bình luận:
comment-iconNhận xét của khách hàng về tin Máy kinh vĩ dùng làm gì? Cách dùng máy kinh vĩ:
(Bạn phải là thành viên mới có quyền viết bình luận. Đăng nhập hoặc Đăng ký)

Mã bảo vệ: captcha-code

Vui lòng thực hiện các vấn đề dưới đây:

Tags:
Top