Địa chỉ sắm trực tuyến đáng tin cậy

Máy thủy bình để làm gì? Cấu tạo và kiểm tra đo đạc ra sao?

Đăng ngày 15:00, 13/05/2017

Máy thủy bình là một trong những dụng cụ đo đạc phổ biến hiện nay và được ưa chuộng sử dụng vì nhiều đặc điểm nổi bật khác nhau. Vậy thì thực sự máy thủy bình để làm gì? Cấu tạo ra sao, hoạt động đo đạc như thế nào?

Máy thủy bình là một trong những dụng cụ đo đạc phổ biến hiện nay và được ưa chuộng sử dụng vì nhiều đặc điểm nổi bật khác nhau. Vậy thì thực sự máy thủy bình để làm gì? Cấu tạo ra sao, hoạt động đo đạc như thế nào?

Máy thủy bình để làm gì?

Máy thủy bình là thiết bị đo đạc được dùng trong địa chất, xây dựng. Đây là loại máy hỗ trợ trong công tác đô đạc nhà xưởng, san lấp mặt bằng, giao thông, dẫn cao độ thành lập bản đồ…Cụ thể máy thủy  bình dùng để:

 • Truyền độ cao giữa hai điểm A và B – hai điểm đang cần xác định độ chênh cao như thế nào.
 • Đo khoảng cách từ máy đến mia, đo các góc
 • Xác định cao độ của một vị trí.

Máy thủy bình đo đạc với  thông số chính xác cao đến từng mm, dễ dàng thực hiện  đồng thời tiện di chuyển đi lại, tăng năng suất thực hiện công việc  lên nhiều. Do đó mà hiện nay loại máy này được nhiều người lựa chọn trong đo đạc hiệu quả.

Các bộ phận máy thủy bình

Dưới đây là cấu tạo của máy thủy bình với ba bộ phận cơ bản là bộ phận ngắm, bộ phận cố định và bộ phận cân bằng.

 

 

cấu tạo máy thủy bình

Trong đó, bộ phận ngắm có các bộ phận máy thủy bình cơ bản như sau:

 • Bộ phận này có nhiều bộ phận và quan trọng nhất là ống kính. Ống kính máy thủy bình không có bộ độ đứng, độ phóng đại khá lớn, trục ngắm luôn đưa về phương nằm ngang
 • Hệ điều quang
 • Kính vật
 • Màng dây chữ thập
 • Ống thủy dài đối với máy quang cơ, bọt thủy trong nếu là máy tự động và điện tử
 • Thị kính
 • Ốc cân đế máy
 • Vi động
 • Trục ngắm ống kính, trục ống thủy dài, trục quay máy

Bộ phận cân bằng có các bộ phận nhỏ khác thùy theo từng loại máy cân bằng thủ công với vít nghiêng và có ống thủy dài hoặc máy cân bằng tự động. Từ đó, bộ phận này  có thể có ốc cân bằng và ống thăng bằng tròn hoặc ống thủy dài – vít nghiêng đối với máy cơ  thủ công. Còn với máy tự động có bộ phận tự chỉnh tiêu ngắm nằm ngang là gương treo, thấu kính treo và lăng kính treo.

 Bộ phận cố định là phần trục chân để đứng cố định khi thực hiện đo đạc.

may thuy binh va chan do may thuy binh

Máy thủy bình có ba bộ phận với chân đỡ chắc chắn

Cách kiểm tra máy thủy bình

Khi thực hiện sử dụng máy thủy bình, quý vị cần kiểm tra máy thủy bình ngoài thực địa để biết được chất lượng máy tốt hơn. Thực hiện kiểm tra máy thủy bình sẽ kiểm tra sai số góc i của máy theo phương pháp đo khép trạm giữa hai điểm A và B cố định.

Dưới đây là cách thực hiện:

 • Chọn một khu đất có độ bằng phẳng cao, đặt 2 Mia cách 40-45mm  và đặt máy ở giữa hai Mia lấy theo khoảng cách từ máy đến 2 từng Mia là xấp xỉ 20m.
 • Ngắm máy thủy bình A và đọc chỉ số mia tại đây là a1, còn ngắm máy về B là b1
 • Xác định phần chênh cao giữa A và B theo chỉ số h1  = a1-b1
 • Dời máy về gần 1 trong 2 mia ở mia B. Thông số ngắm máy tại A là a2, còn B là b2.
 • Chỉ số phần chênh cao ở A và B sẽ là h2=a2-b2.
 • Độ chênh cao sẽ được xác định là ∆H = h1 – h2 và kết quả này là sai số góc i của máy. Lưu ý sai số góc I này thì ∆H không được lệch cao/thấp quá ±3mm (tức là ≤ ±0.003m).

Phương pháp đo máy thủy bình

 Sau khi thực hiện kiểm tra máy thủy bình với sai số góc i trong tiêu chuẩn thì quý vị đã có thể thực hiện để đo đạc bằng máy thủy bình với độ chính xác cao hơn. Phương pháp đo máy thủy bình theo từng loại máy sẽ có các bước riêng mà quý vị cần tham khảo theo hướng dẫn sử dụng để có thể thực hiện được chính xác và đúng hơn. Trong đó bạn thực hiện chủ yếu theo các bước: Đặt máy -> Cân bằng máy -> đo đạc và sau đó tính độ cao chênh nhau.

do dac bang may thuy binh tu dong

Đo đạc bằng máy thủy bình

Đo xa bằng máy thủy bình

Ngoài đo độ cao chênh lệch thì máy thủy bình còn được dùng để đo góc thực hiện. Đo xa bằng máy thủy bình thường không được nhiều người sử dụng vì thông số thường không có được độ chính xác cao. Khi đo xa thì thông số đo thường có độ chênh lệch khá ca và càng cao theo khoảng cách.

Quý vị nếu muốn tìm hiểu thêm về máy thủy bình, cấu tạo chi tiết cũng như cách kiểm tra, phương pháp đo và đo xa bằng máy thủy bình như thế nào có thể liên hệ với công ty Trường Sơn để được tư vấn đầy đủ cũng như chọn loại máy thủy bình phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình!

 

Nguồn: sieuthitracdia.com

Tin khác
Bình luận Facebook:
Bình luận:
comment-iconNhận xét của khách hàng về tin Máy thủy bình để làm gì? Cấu tạo và kiểm tra đo đạc ra sao?:
(Bạn phải là thành viên mới có quyền viết bình luận. Đăng nhập hoặc Đăng ký)

Mã bảo vệ: captcha-code

Vui lòng thực hiện các vấn đề dưới đây:

Tags:
Top